Những sai lầm cơ bản khi sử dụng đèn LED

Mặc dù đèn LED có rất nhiều ưu điểm như siêu bền, siêu sáng, rất tiết kiệm điện, đẹp… nhưng thực sự đèn LED chỉ hiệu và và an toàn khi sử dụng đèn LED đúng cách.

Đèn LED TPHCM đã từng có 2 bài viết về những ưu điểm và hạn chế của đèn LED. Với những ưu điểm của đèn led thì chúng ta không cần phải bàn cãi. Tiết kiệm 50% năng lượng so với đèn huỳnh quang, đèn compact. Tuổi thọ của đèn LED là rất cao với khoảng 50.000 giờ sử dụng. 

Những sai lầm cơ bản khi mua đèn LED


Tuy nhiên, đại học Complutense tại Tây Ban Nha đã từng công bố nghiên cứu cho rằng: Ánh sáng của các loại đèn LED bắt nguồn từ dải màu xanh lam và tím, đây là những dải sáng vốn mang nguồn năng lượng cao cùng với bước sóng ngắn nhìn thấy được. Việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng này sẽ gây hại cho võng mạc của mắt người. Thực tế, mục đích của con người sử dụng đèn LED là để chiếu sáng, để giúp con người thấy những vật thể xung quanh căn phòng, ngôi nhà hay để làm đẹp không gian chứ không phải để con người nhìn trực tiếp vào đèn LED chiếu sáng này.

Thực chất, việc nhìn trực tiếp vào bất kỳ loại bóng đèn nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến mắt con người chứ không riêng gì đèn LED. Ngoài ra, với các loại bóng đèn như huỳnh quang, đèn sợi đốt, thì việc phát sáng sẽ tạo ra các tia cực tím, tia hồng ngoại, những tia này rất gây hại cho mắt con người; và việc nhìn trực tiếp vào nguồn sáng sẽ làm mắt chúng ta bị nhòa đi, với đèn LED cũng không ngoại lệ.

Hiện nay, với công nghệ led đã phát triển nhanh và tốt, việc tạo ra những sản phẩm đèn LED ngày càng bền, ít tiêu hao năng lượng … nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, khi chọn đèn LED cũng cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng để dùng đúng loại, đúng công năng.

Ví dụ: Với đèn âm trần, cần chú ý đền một số tiêu chuẩn như không gian lắp đặt, khoảng cách giữa các đèn, mục đích cũng như công suất. Hay với đèn bàn học, cần chú ý đến chỉ số hoàn màu, tiêu chuẩn này thì có chỉ số càng cao càng tốt, và thấp nhất phải là 80 để tránh gây hại cho mắt trẻ.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm đèn LED bán tràn lan, thật giả lẫn lộn. Có nhiều sản phẩm đèn LED âm trần không có nguồn gốc xuất xứ bán với giá rất rẻ, 50.000đ 1 đèn; và sau khi xài 3 tháng là hỏng. Lý do vẫn tồn tại trường hợp trên bởi phần lớn người dân không có kiến thức về đèn LED, mà chỉ mua theo cảm tính. Mà thực tế việc kiểm chứng đèn LED có tốt hay không cũng không hề đơn giản, cần có chuyên môn cùng nhiều thiết bị chuyên dụng để đánh giá ở nhiều thông số như độ an toàn điện, nhiệt độ màu, chất lượng bộ nguồn, chất lượng các mối hàn…

Để mua được đèn LED có chất lượng tốt nhất, hãy lưu ý:Khi mua đèn LED cần chú ý những gì?


- Mua đèn của các nhà sản xuất nổi tiếng, như MPE, Rạng Đông…

- Kiểm tra bằng mắt thường, hãy nhìn trực tiếp vào đèn trong khoảng 5 giây, mắt chắc chắn sẽ bị chói nhưng không có cảm giác nhức mắt -> đèn tốt

- Kiểm tra nhiệt lượng tỏa ra. Khi bật đèn LED, đèn led chất lượng cao thường không phát nhiệt nhiều ở đế đèn. Vì thế nếu thấy đèn nóng chỉ sau một lúc bật thì có nghĩa đó là loại chất lượng kém

- Ngoài ra, để kiểm tra đèn có tốt hay không, hãy kiểm tra thông số CRI (Tức chỉ số hoàn màu), từ 85 trở lên thì là tốt, khi nhìn vào sẽ cảm giác ánh sáng ấm, chói nhưng không nhức mắt

Mua đèn LED ở đâu tại TPHCM? Hãy đến với chúng tôi, để được tư vấn cũng như hỗ trợ nhiều nhất trong quá trình xây dựng cũng như lắp đặt hệ thống chiếu sáng với đèn LED của ngôi nhà bạn. 

Công ty TNHH Phương Anh

177 Tô Ký, Mỹ Huề, Trung Chánh, Hóc Môn, TP.HCM

Email: denledtphcm@yahoo.com

Hotline: 0908 068 586

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên